tin tưc hăng ngay
vị trí của bạn:tin tưc hăng ngay > Society > Khi căng thẳng gia tăng, cuộc chiến thương mại EU-Trung Quốc đã bắt đầu?

Khi căng thẳng gia tăng, cuộc chiến thương mại EU-Trung Quốc đã bắt đầu?

thời gian:2024-07-05 13:30:39 Nhấp chuột:188 次
{1[The Epoch Times, ngày 28 tháng 5 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Trong những tháng gần đây, tranh chấp thương mại giữa Liên minh Châu Âu và Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở nên trầm trọng. Các đại diện và nhà phân tích trong ngành tin rằng sau khi Mỹ leo thang thuế quan đối với các sản phẩm Trung Quốc, một cuộc chiến thương mại toàn diện giữa châu Âu và Trung Quốc cũng có thể xảy ra. Khi cuộc điều tra của EU về xe điện Trung Quốc kết thúc, tình hình có thể sẽ còn căng thẳng hơn nữa.

Hiện tại, EU đã tiến hành điều tra chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp đối với ít nhất 13 mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bao gồm xe điện, ống thép liền mạch, sàn gỗ composite và vanillin, để tìm hiểu xem chúng có được bán dưới giá thành hay không. được bán với giá thấp hơn hoặc nhận được sự trợ cấp không công bằng từ chính quyền Cộng sản Trung Quốc.

Để trả đũa EU, Bắc Kinh cũng cáo buộc châu Âu bán phá giá rượu mạnh cao cấp và các sản phẩm khác vào Trung Quốc, đồng thời ám chỉ rằng ô tô hạng sang và thịt lợn sản xuất ở châu Âu sẽ sớm phải đối mặt với các hạn chế.

Tình huống ăn miếng trả miếng này cho thấy EU và Trung Quốc có thể bắt đầu một cuộc chiến thương mại.

BẮN CÁ Mỹ xây tường thuế, xe điện trở thành chiến trường thương mại quan trọng giữa châu Âu và Trung Quốc

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Châu Âu là ba thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Nhiều nhà phân tích cho rằng sau khi Mỹ tăng thuế đối với xe điện Trung Quốc, cuộc chiến thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc trong lĩnh vực này sẽ ngày càng gay gắt.

Đầu tháng này, chính phủ Hoa Kỳ đã tăng gấp 4 lần mức thuế nhập khẩu đối với xe điện của Trung Quốc lên 100%, ngăn chặn hiệu quả các nhà sản xuất xe điện của Trung Quốc thâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

Hiện tại, Hoa Kỳ không mua nhiều xe điện của Trung Quốc. Ở châu Âu, tình hình hoàn toàn ngược lại. Châu Âu là thị trường xuất khẩu lớn nhất của các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc. Dưới các biện pháp nghiêm ngặt của Washington, EU đã gia tăng áp lực bảo vệ các ngành liên quan nếu xe điện Trung Quốc gần như không thể xuất khẩu sang Mỹ, các nhà sản xuất ô tô châu Âu có thể phải đối mặt với nhiều cạnh tranh hơn từ Trung Quốc. Các mặt hàng.

Trong 10 năm qua, Bắc Kinh đã bơm những khoản trợ cấp khổng lồ của nhà nước vào ngành công nghiệp xe điện của Trung Quốc. EU tin rằng các khoản đầu tư khổng lồ của ĐCSTQ đã dẫn đến tình trạng dư thừa công suất. EU nhấn mạnh Bắc Kinh nên thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước thay vì bán phá giá sản phẩm dư thừa trên thị trường toàn cầu.

Vì xe điện là những sản phẩm phức tạp nên cuộc điều tra của EU sẽ liên quan đến các sản phẩm nằm ở thượng nguồn của chuỗi cung ứng, bao gồm cả các khoản trợ cấp của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc cho hoạt động sản xuất pin, thiết kế ô tô hoặc cung cấp thép.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen đã phát động cuộc điều tra vào mùa thu năm ngoái. Theo thời gian điều tra, mọi mức thuế tạm thời phải được thông báo cho những người tham gia thị trường trước đầu tháng 6.

Cuộc bầu cử châu Âu sẽ được tổ chức từ ngày 6 tháng 6 đến ngày 9 tháng 6, điều đó có nghĩa là các vấn đề thương mại có thể trở thành tâm điểm của tất cả các đảng trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử.

Vào ngày 9 tháng 4 năm 2024, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tuyên bố rằng cần phải có lập trường cứng rắn chống lại các hoạt động thương mại không công bằng của ĐCSTQ. Bức ảnh cho thấy von der Leyen đang tổ chức một cuộc họp báo vào cuối ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh EU tại Brussels vào ngày 21/3. (Kenzo Tribouillard / AFP qua Getty Images) EU hy vọng giảm thâm hụt thương mại và bảo vệ các nhà sản xuất ô tô châu Âu

Năm ngoái, EU có thâm hụt thương mại gần 300 tỷ euro với Trung Quốc và Brussels đang hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách này. Dữ liệu cũng cho thấy ngành công nghiệp ô tô EU đã trực tiếp hoặc gián tiếp tạo ra gần 14 triệu việc làm, chiếm 6,1% lực lượng lao động EU. Việc bán phá giá xe điện Trung Quốc giá rẻ đã gây ra mối đe dọa trực tiếp cho chuỗi công nghiệp.

Trong 3 năm qua, xuất khẩu xe điện của Trung Quốc đã tăng 851%, hầu hết xe đều dành cho thị trường Châu Âu. Theo Citibank, EU chiếm 36% xuất khẩu xe điện của Trung Quốc vào năm ngoái, nhiều hơn 5 thị trường lớn nhất tiếp theo cộng lại.

Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson (PIIE) của Hoa Kỳ ước tính rằng lượng nhập khẩu xe điện từ Trung Quốc của Châu Âu đã tăng nhanh trong những năm gần đây. Từ năm 2021 đến năm 2023, lượng nhập khẩu đã tăng hơn gấp đôi lên hơn 430.000 xe mỗi năm.

Đồng thời, lượng xe điện nhập khẩu từ châu Âu của Trung Quốc là không đáng kể. Brussels lo ngại rằng thị trường EU sẽ bị tràn ngập bởi xe Trung Quốc, dẫn đến sự tàn phá của ngành công nghiệp ô tô châu Âu.

Hiện tại, EU áp dụng mức thuế 10% đối với ô tô nhập khẩu. Các nhà phân tích tại Rhodium Group ước tính rằng mức thuế phải tăng lên 50% để đạt được sự cạnh tranh công bằng. Đối với BYD, nhà sản xuất xe điện lớn nhất Trung Quốc, mức thuế có thể phải cao hơn để có hiệu lực, họ nói thêm.

Vào ngày 18 tháng 4 năm 2024, xe điện BYD xuất khẩu đã được chuẩn bị xuất xưởng tại một cảng ở thành phố Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, miền đông Trung Quốc. (STR/AFP qua Getty Images) EU đã tiến hành nhiều cuộc điều tra về các sản phẩm hoặc công ty Trung Quốc

Năm nay, EU đã tiến hành hết cuộc điều tra này đến cuộc điều tra khác về sản phẩm của Trung Quốc. Cuộc điều tra mới nhất liên quan đến ống thép liền mạch, sàn gỗ composite, phụ gia thực phẩm lysine và vanillin, v.v. Mặc dù các cuộc điều tra này không gây chú ý như ô tô điện nhưng chúng vẫn đồng nghĩa với việc quan hệ thương mại EU-Trung Quốc tiếp tục căng thẳng.

Ngoài ra, Châu Âu đang sử dụng nhiều loại vũ khí kinh tế để đối phó với sự cạnh tranh từ tôn thiếc, tua bin gió, thiết bị y tế, thiết bị kiểm tra an ninh, thiết bị phát điện mặt trời và pin xe điện của Trung Quốc.

ĐCSTQ sẽ trả đũa như thế nào?

Chính phủ Cộng sản Trung Quốc tin rằng Pháp đã kích động cuộc điều tra xe điện và tuyên bố điều tra về rượu Cognac của Pháp.

Vào tháng 5 năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã mở một cuộc điều tra về việc nhập khẩu chất đồng trùng hợp polyoxymethylene (les copolymères POM) từ Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Đài Loan và Nhật Bản. Đây là loại nhựa kỹ thuật được sử dụng trong điện thoại, phụ tùng ô tô và thiết bị y tế.

Giờ đây, ĐCSTQ cũng đang nhắm đến ô tô hạng sang của Đức. Phòng Thương mại châu Âu tại Trung Quốc cho biết, do căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ và châu Âu gia tăng, Bắc Kinh có thể áp thuế 25% đối với ô tô nhập khẩu có dung tích động cơ trên 2,5 lít, một động thái sẽ gây tổn hại đến lợi ích. của các nhà sản xuất xe thể thao và SUV..

该数据表明,中国制造业在经历短短两个月的增长后,又再度出现逆转,可能影响中共当局今年约5%的经济增长目标。

美国10年期国债收益率在周三(5月29日)触及4月底以来的最高水平后又回落至4.6%以下。道琼斯工业平均指数在早盘交易中走低,延续了近期跌势,继周三下跌逾400点后,周四美东时间下午12点22分截稿时又下跌超过300点。

明尼阿波利斯联储主席的讲话表明,市场对央行在2024年某个时间点降息的预期可能最终会因通胀持续高企而落空——特别是考虑到近期的经济数据显示物价压力再次上升。例如,美国经济咨商局(The Conference Board)5月28日公布的数据显示,美国消费者12个月的通胀预期已升至5.4%,比美联储2%的目标高出近三倍。

银行获得资金后,可向市政府指定的国企发放贷款,由国企购买已竣工但无法售出的商品房,并将其转换为保障性住房。中国人民银行声称,此举预计可产生5,000亿元贷款。

为了向欧盟报复,北京也指控欧洲向中国倾销高级白兰地等产品,并暗示欧洲生产的豪华汽车和猪肉很快将面临限制。

周一(5月27日),欧洲央行首席经济学家莱恩(Philip Lane)接受《金融时报》采访时说:“除非出现重大意外,目前我们看到的情况,足以取消最高水平的限制。”

ĐCSTQ tuyên bố rằng rượu mạnh của EU đang bị bán phá giá. Thế giới bên ngoài tin rằng đây thực chất là để trả đũa cuộc điều tra của EU về trợ cấp xe điện của ĐCSTQ. Trong ảnh là các mẫu rượu cognac khác nhau trong phòng thử rượu Hennessy ở Cognac, tây nam nước Pháp. (Nicolas Tucat/AFP)

Tuy nhiên, nhà phân tích ô tô châu Âu Matthias Schmidt nói với POLITICO rằng ông tin rằng mặc dù các thương hiệu ô tô Đức phải đối mặt với tác động của thị trường Trung Quốc, nhưng các mẫu xe cao cấp của họ có thể tăng giá hoặc giảm giá. Lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng.

BẮN CÁ

Jürgen Matthes của Viện Kinh tế Đức cũng cho rằng tỷ trọng xuất khẩu ô tô trong GDP của EU đang giảm dần và sẽ không có tác động lớn đến việc Bắc Kinh đe dọa áp thuế đối với các mẫu ô tô hạng sang sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ đến xuất khẩu. âm lượng.

Cuối tuần trước, phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn lời một người trong ngành giấu tên nói rằng các công ty Trung Quốc có kế hoạch yêu cầu chính quyền Bắc Kinh mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thịt lợn của EU. Theo phân tích của truyền thông nước ngoài, điều này cũng phản ánh sự gia tăng căng thẳng thương mại giữa châu Âu và Trung Quốc.

Nhà phân tích: Châu Âu và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại cấp thấp

Mặc dù EU không đề cập đến chiến tranh thương mại nhưng họ chỉ sẵn sàng sử dụng từ “giảm rủi ro” để mô tả xung đột thương mại giữa EU và Trung Quốc. Tuy nhiên, một số nhà phân tích tin rằng châu Âu và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại ở mức độ thấp.

Agatha Kratz, nhà phân tích tại Rhodium Group, nói với CNN: "Hiện tại, EU đã sử dụng tất cả các công cụ của mình để bảo vệ nền kinh tế và việc làm ở châu Âu khỏi các hoạt động thương mại không công bằng của Trung Quốc."

Bà tin rằng EU và Trung Quốc đã tham gia vào một cuộc chiến thương mại ở cấp độ thấp.

"Tôi có thể nói rằng chúng ta đang bước vào một thời kỳ rất căng thẳng về mặt tương tác thương mại và phòng vệ thương mại."

Vào tháng 4 năm nay, Jens Eskelund, Chủ tịch Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu tại Trung Quốc, cũng cảnh báo rằng Châu Âu và Trung Quốc có thể gây ra một cuộc chiến thương mại toàn diện. Ông mô tả tình hình thương mại hiện tại giữa châu Âu và Trung Quốc là “một vụ đắm tàu ​​chậm chạp”.

Yan Ci nói: "Tai nạn tàu hỏa vẫn chưa xảy ra, nhưng chúng ta có thể thấy rằng nếu chúng ta tiếp tục di chuyển theo hướng ngày hôm nay thì tai nạn sẽ xảy ra."

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng đang gây áp lực lên Liên minh Châu Âu và các đồng minh khác để giảm sự phụ thuộc vào thương mại của Trung Quốc và cùng nhau giải quyết tình trạng dư thừa công suất của Trung Quốc.

Vào ngày 23 tháng 5 năm 2024, trước thềm cuộc họp của các bộ trưởng tài chính Nhóm Bảy (G7), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã có bài phát biểu tại một cuộc họp báo. (Gabriel Bouys/AFP)

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng để đáp lại các chính sách công nghiệp do nhà nước chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bà hy vọng rằng các nước phương Tây có thể xây dựng một “bức tường chống đối” để bảo vệ thị trường tự do trong nước. Đây là vấn đề then chốt tại cuộc họp các bộ trưởng tài chính G7.

Sau cuộc họp, các bộ trưởng tài chính G7 đã ban hành tuyên bố chung dài 13 trang, trong đó chủ yếu tập trung vào vấn đề dư thừa công suất ở Trung Quốc và bày tỏ lo ngại rằng các chính sách phi thị trường của ĐCSTQ có thể làm suy yếu khả năng phục hồi kinh tế của các quốc gia khác.

Biên tập viên: Li Lin#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:{www.hfhblk.com/}
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:http://www.hfhblk.com/
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by tin tưc hăng ngay bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2022 kênh tin tức Đã đăng ký Bản quyền